Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường. Các chuyên gia cho rằng, người mắc bệnh đái tháo đường nên được bổ sung nhiều chất xơ hơn để tốt cho sức khỏe, trong đó có chất xơ Inulin. Vậy Inulin là gì? Và Inulin có những công dụng nào đối với sức khỏe người bệnh đái tháo đường? Cùng Diasomalt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
1. Inulin là gì?
Inulin là một chất xơ hòa tan có tên là fructan có nguồn gốc từ thực vật, được tìm thấy chủ yếu trong rễ hoặc thân rễ. Đây được xem là một trong những chất xơ hòa tan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa và sức khỏe cơ thể. Bởi Inulin là nguồn thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hầu hết các thực phẩm tổng hợp và thực phẩm chứa Inulin đều không chứa carbohydrate như tinh bột. Vì vậy, trong y học, Inulin được sử dụng để cải thiện tình trạng mỡ máu, giảm táo bón, kiểm soát lượng đường huyết, kiểm soát cân nặng,… Ngoài ra, Inulin cũng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt tốt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
2. Công dụng của chất xơ Inulin đối với sức khỏe người bệnh đái tháo đường
2.1. Kiểm soát lượng đường huyết
Chất xơ hòa tan Inulin được nhận định là rất có lợi cho hội chứng chuyển hóa điển hình như bệnh đái tháo đường. Inulin có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa ở đường ruột, trong đó bao gồm cả quá trình tiêu hóa carbohydrate. Nhờ đó, giúp lượng đường huyết được kiểm soát ổn định và làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Có thể nói, Inulin là loại chất rất thích hợp để điều trị bệnh đái tháo đường và quản lý các yếu tố nguy cơ của rối loạn chuyển hóa liên quan đến đường huyết.
2.2. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá
Inulin có thành phần hóa học gồm một số loại đường đơn liên kết với nhau tạo ra fructan. Nhờ có đặc tính này mà Inulin trở thành chất xơ không bị tiêu hóa khi đi qua dạ dày và ruột. Trong suốt quá trình không tiêu hóa, Inulin lên men tự nhiên và nuôi sống, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp giảm lượng lớn vi nấm gây bệnh và các loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây viêm.
Chính vì vậy, chất xơ Inulin được nghiên cứu và chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, kiểm soát các bệnh viêm đại tràng. Hơn thế, Inulin giúp bảo vệ hệ tiêu hóa người đái tháo đường được khỏe mạnh, tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho người bệnh.
2.3. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Việc bổ sung nhiều chất xơ Inulin trong thực đơn sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể của mình. Bổ sung Inulin cho cơ thể sẽ giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào và tạo cảm giác no lâu.
Khả năng giúp kiểm soát cân nặng của Inulin thể hiện ở việc nó làm chậm quá trình đi ra khỏi dạ dày của thức ăn và chiếm nhiều thể tích trong dạ dày, làm giảm hormone gây thèm ăn. Từ đó, người bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát cân nặng và cân bằng dinh dưỡng một cách khoa học.
2.4. Góp phần ngăn ngừa biến chứng tim mạch
Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan Inulin có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.
Chất xơ hòa tan Inulin đi qua đường ruột nhưng không bị các enzyme tiêu hóa. Trong quá trình này, Inulin kéo theo cả các độc tố, chất thải, chất béo dư thừa và cholesterol ra ngoài cơ thể. Những việc này giúp người bệnh tiểu đường có thể duy trì sức khỏe tim mạch tốt, không gây biến chứng.
3. Cách bổ sung chất xơ Inulin cho người bệnh đái tháo đường
3.1. Bổ sung chất xơ Inulin bằng các thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ
Chất xơ hòa tan Inulin có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như: hành tây, hành tím, măng tây, lúa mì, tỏi, rong biển,… Bạn có thể chế biến các thực phẩm này thành những món ăn khác nhau phù hợp với chế độ dinh dưỡng và khẩu vị của mình.
Bên cạnh những loại thực phẩm giàu chất xơ Inulin kể trên, hầu hết các loại rau xanh và trái cây đều chứa một lượng nhỏ Inulin. Bạn nên bổ sung rau xanh, trái cây tốt cho bệnh đái tháo đường để có thể đa dạng khẩu phần ăn của mình và vẫn tốt cho sức khỏe.
3.2. Bổ sung chất xơ Inulin bằng các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người tiểu đường
Ngoài những thực phẩm tự nhiên chứa Inulin, hiện nay chất xơ hòa tan này đã được thêm một lượng nhất định vào các sản phẩm dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm được thiết kế sẵn dựa trên tiêu chuẩn khắt khe về thành phần, tỷ lệ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, chúng rất tốt cho cơ thể, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết một cách tiện lợi nhất. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng biết các lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng và khẩu vị của mình.
Sản phẩm dinh dưỡng Diasomalt được nghiên cứu và phát triển dựa trên thể trạng và khẩu vị riêng cho người bệnh đái tháo đường ở Việt Nam. Thấy được tầm quan trọng của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường, Diasomalt đã nghiên cứu bổ sung lượng tiêu chuẩn Inulin vào thành phần.
Ngoài ra, Diasomalt còn sở hữu công nghệ Crominex 3+ kết hợp chiết xuất me rừng được chuyển giao từ Hoa Kỳ. Công nghệ tiên tiến này đã được chứng minh lâm sàng kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Đặc biệt, Diasomalt chứa nguồn sữa non cao cấp nhập khẩu từ Hoa Kỳ giúp tăng cường đề kháng, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cùng với đó, sản phẩm cung cấp năng lượng và đầy đủ vitamin, khoáng chất cho người bệnh.
Diasomalt là một sản phẩm dinh dưỡng hội tụ đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh đái tháo đường. Ngoài khả năng kiểm soát đường huyết, tăng cường đề kháng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, Diasomalt còn giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, tái tạo, bảo vệ xương khớp và cải thiện giấc ngủ cho người bệnh đái tháo đường.