Ngày đăng: 09/01/2025
Tư vấn bởi:
Hiện nay, Việt Nam có đến 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một loại bệnh lý không chỉ ảnh hưởng đến đường huyết mà còn gây nhiều biến chứng lâu dài về sức khỏe, trong đó có sức khỏe xương khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc đái tháo đường dễ bị mắc các bệnh lý về xương khớp hơn so với người thường.
Chính vì thế, một trong những thách thức mà nhiều người mắc tiểu đường phải đối mặt, đó là: “Làm sao để chọn được loại thực phẩm và đồ uống phù hợp, đặc biệt vừa bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ xương khớp vừa hạn chế lượng đường trong máu gia tăng?”. Chúng ta sẽ khám phá các loại sữa xương khớp dành cho người tiểu đường hay sữa loãng xương cho người tiểu đường, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho xương.
1. Tầm quan trọng của sữa loãng xương dành cho người tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường thường đối diện với nguy cơ cao về các vấn đề xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp và đau nhức do các biến chứng lâu dài của bệnh.
Việc bổ sung dinh dưỡng từ sữa không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp mà còn góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
1.1. Bổ sung canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn:
Người tiểu đường thường dễ mất canxi và giảm mật độ xương. Sữa tiểu đường là nguồn cung cấp canxi và vitamin D quan trọng, giúp duy trì sức khỏe xương, giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
1.2. Kiểm soát các biến chứng liên quan đến khớp:
Không ít bệnh nhân phải đối mặt với nhiều biến chứng tiểu đường như viêm khớp và suy giảm chức năng vận động cơ xương khớp. Bởi vậy, các dưỡng chất trong sữa sẽ hỗ trợ tái tạo sụn khớp và giảm viêm, cải thiện sự linh hoạt của các khớp.
1.3. Cung cấp năng lượng và hỗ trợ dinh dưỡng cân bằng:
Sữa loãng xương dành cho người tiểu đường giúp bổ sung protein, chất xơ, và các dưỡng chất thiết yếu, không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn không làm tăng lượng đường trong máu.
1.4. Tăng cường khả năng phục hồi và phòng ngừa thoái hóa:
Với sự kết hợp của canxi, protein và khoáng chất, các loại sữa xương khớp dành cho người bệnh đái tháo đường sẽ giúp cơ thể tái tạo tế bào xương khớp, đồng thời ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa liên quan đến tuổi tác và bệnh lý.
2. Những lưu ý khi chọn sữa xương khớp dành cho người tiểu đường
Hẳn nhiều người luôn nghĩ: “Đã tiểu đường rồi, ai lại uống sữa ngọt!”. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, tiểu đường không có nghĩa là không thể uống sữa, đặc biệt là loại sữa tốt nhất cho xương khớp của người bệnh tiểu đường.
Có rất nhiều loại sữa tiểu đường chuyên biệt. Quan trọng là người bệnh cần cân nhắc chọn đúng loại, dưới đây là một số lưu ý khi chọn sữa loãng xương khớp dành cho người tiểu đường:
2.1. Ưu tiên các loại sữa có chỉ số đường huyết (GI) thấp:
Sữa có chỉ số GI thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, tránh tình trạng tăng đường đột ngột sau khi sử dụng.
Các loại sữa xương khớp dành cho người tiểu đường thường được thiết kế với công thức giảm carbohydrate và bổ sung nhiều chất xơ, cũng như các loại khoáng chất khác cần thiết cho xương khớp.
2.2. Kiểm tra hàm lượng canxi và vitamin D:
Canxi và vitamin D là 2 dưỡng chất cần thiết và quan trọng trong việc duy trì mật độ xương, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vậy nên, khi lựa chọn sữa loãng xương dành cho người tiểu đường, bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ xem loại sữa đó có 2 thành phần này hay không và hàm lượng là bao nhiêu
2.3. Xem xét thành phần dinh dưỡng khác:
Ngoài canxi và vitamin D, các loại hợp chất khác cũng rất cần thiết cho hệ xương khớp của người tiểu đường. Loại sữa mà bạn chọn cho người bệnh cần đảm bảo được những yếu tố về mặt thành phần dinh dưỡng như sau:
– Phải có protein: Đây là thành phần giúp hỗ trợ tái tạo và duy trì cơ bắp, rất cần thiết cho người lớn tuổi hoặc người có nguy cơ suy giảm cơ.
– Chất béo: Nên chọn loại sữa ít chất béo bão hòa để tốt cho tim mạch.
– Chất xơ: Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
2.4. Cần chọn sữa theo thể trạng của người bệnh
Nếu người bệnh có các vấn đề về tiêu hoá, bạn cần tránh chọn các loại sữa có chứa lactose. Lactose sẽ khiến người dùng bị đầy hơi, khó tiêu, gây cảm giác khó chịu… Trong trường hợp này, sữa không lactose hoặc sữa từ hạt là lựa chọn phù hợp.
2.5. Chọn sản phẩm uy tín và phù hợp:
Hãy ưu tiên chọn các thương hiệu sữa xương khớp dành cho người tiểu đường uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm và được khuyến nghị bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bất kỳ loại sữa tốt cho xương khớp vào chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường.
3. Loại sữa nào tốt cho xương khớp của người bệnh đái tháo đường?
3.1. Sữa hạt
Các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, óc chó, hạt điều,… đều giàu canxi, vitamin D, E, và các loại dưỡng chất khác.
Vitamin E trong các loại hạt này giúp bảo vệ tế bào xương, khớp khỏi sự những tổn thương do gốc tự do gây ra. Hàm lượng chất béo trong các loại sữa hạt có khả năng giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng đau nhức khớp. Bên cạnh đó, nhờ không chứa lactose, nên sữa hạt hoàn toàn hợp cho những người bệnh tiểu đường nhưng lại gặp cả vấn đề về tiêu hoá. Ở trạng thái không đường đó chính là sữa hạt tiểu đường.
3.2. Sữa tươi tách béo hoặc ít béo
Sữa tươi tách béo hoặc ít béo là một trong những lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường cần bổ sung dinh dưỡng mà không cần phải lo ngại về tăng cân hoặc những ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu.
Các loại sữa tươi luôn có hàm lượng canxi và vitamin D cần thiết cho xương khớp. Chưa kể, do đã được tách béo, ít chất béo bão hoà, nên khi uống loại sữa này sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
3.3. Sữa tách đường hoặc ít đường
Bạn nên tránh chọn các loại sữa có đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo gây ảnh hưởng xấu đến đường huyết của người bệnh. Nên chọn loại sữa chuyên biệt tách đường sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những người bệnh đái tháo đường.
Khi sử dụng các loại sữa này, đường huyết của người bệnh sẽ được kiểm soát, mà canxi, vitamin D và các loại khoáng chất khác cũng được hấp thụ hiệu quả vào cơ thể, để tăng cường mật độ xương, làm giảm các biến chứng về xương khớp do tiểu đường gây ra.
4. Loại sữa tách đường nào tốt cho xương khớp của người bệnh tiểu đường?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa tách đường chuyên biệt dành riêng cho người bệnh tiểu đường.
Trong đó phải kể đến sữa Diasomalt+, đây là một sản phẩm sữa dinh dưỡng tách đường dành riêng cho người bệnh tiểu đường.
Diasomalt+ được sản xuất với thành phần dinh dưỡng hoàn toàn phù hợp và được khuyến nghị dành riêng cho người bệnh tiểu đường như:
+ Đường Isomalt: đây là loại đường thay thế quen thuộc với những bệnh nhân tiểu đường, loại đường này có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
+ Crominex3+: Đây cũng là một loại hợp chất hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…
+ Canxi và vitamin D: giúp hỗ trợ hệ thống xương khớp, tăng mật độ xương và giảm các nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, viêm khớp
+ Cùng rất nhiều loại vitamin khác như E, B, K, sắt, magie… giúp tăng cường đề kháng cho người bệnh.
Có thể thấy, việc lựa chọn sữa loãng xương người bệnh tiểu đường bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà còn hỗ trợ bảo vệ và cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, người bệnh cần cân nhắc kỹ về thể trạng sức khoẻ của bản thân, tìm đến các sản phẩm uy tín, đọc kỹ thành phần dinh dưỡng và sử dụng đúng liều lượng. Kết hợp sữa với chế độ ăn uống cân bằng, vận động thường xuyên và tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe toàn diện và nâng cao chất lượng cuộc sống.