Bị tiểu đường có ăn được bánh mì không?

Ngày đăng: 03/02/2025

Tư vấn bởi:

5/5 - (1 bình chọn)

Tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh mạn tính rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Người mắc tiểu đường thường phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để kiểm soát mức đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng. 

Một trong những thắc mắc phổ biến là người tiểu đường có ăn được bánh mì không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

bị tiểu đường ăn bánh mì được không

Những nguyên tắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường 

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tiểu đường và giữ mức đường huyết ổn định. Mỗi bệnh nhân tiểu đường cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, phù hợp với nhu cầu cá nhân, nhưng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng như sau:

  • Carbohydrat: Nên chọn các loại carbohydrat hấp thụ chậm, giàu chất xơ như gạo lứt, bánh mì đen, để giúp duy trì mức đường huyết ổn định.
  • Protein: Lượng protein cần thiết cho người bệnh tiểu đường dao động từ 1 đến 1,5 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, đối với những người không bị suy thận. Bổ sung cá ít nhất ba lần mỗi tuần hoặc đối với người ăn chay có thể lựa chọn đậu (như đậu đen, đậu đỏ, đậu phụ) như nguồn đạm thay thế.
  • Chất béo: Ưu tiên các loại chất béo chưa bão hòa từ dầu ô liu, dầu mè, dầu lạc và hạn chế chất béo bão hòa có trong các món chiên rán.
  • Muối: Nên giảm lượng muối xuống còn khoảng 5-6g mỗi ngày để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.
  • Chất xơ: Bổ sung ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
  • Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng nên từ bỏ thói quen hút thuốc và hạn chế sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo như đường bắp, aspartam, hay saccharin.

Người bị tiểu đường có ăn được bánh mì không?

Carbohydrat là một thành phần không thể thiếu trong các loại bánh mì, chúng là những thành phần quan trọng đối với cơ thể con người. Vì thế, việc lựa chọn nguồn carbohydrat phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường là hoàn toàn cần thiết. Theo đó, lượng carbohydrat chất lượng đến từ các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp.

Vậy tiểu đường có ăn được bánh mì không? Câu trả lời là có, nhưng cần phải chọn lọc, vì không phải loại bánh mì nào cũng có chỉ số GI thấp. Các loại bánh mì như bánh mì nguyên cám, bánh mì lúa mạch, bánh mì đen… chứa lượng chất xơ lớn, các thực phẩm này không chỉ có khả năng kiểm soát đường huyết mà còn có những tác dụng có lợi cho đường tiêu hoá của chúng ta, giúp no lâu, tránh tình trạng tăng cân. 

Trái lại, loại bánh mì mà người tiểu đường cần kiêng là bánh mì trắng (loại bánh mì được sản xuất thương mại), vì nó thường chứa nhiều carbohydrate và chỉ số đường huyết cao (GI=71).

bị tiểu đường ăn bánh mì được không
Bị tiểu đường ăn bánh mì được không là thắc mắc của nhiều người

Giải pháp cho các bệnh nhân tiểu đường là có thể tự làm bánh mì ngay tại nhà để kiểm soát được các thành phần trong bánh, chẳng hạn như đường. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các thành phần giàu chất xơ, protein và chất béo có lợi để giảm tác động của bánh mì lên lượng đường trong máu. Các thành phần như yến mạch, hạt chia, cám lúa mì, hạt lanh,… sẽ là những lựa chọn lý tưởng giúp kiểm soát đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ có ăn bánh mì được không?

Chọn thực đơn dinh dưỡng khoa học và hợp lý là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ, đặc biệt với những ai đang gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Vậy bị tiểu đường thai kỳ ăn bánh mì được không?

Câu trả lời là có, nhưng cần chọn lọc loại bánh mì phù hợp. Nếu là bánh mì trắng thông thường, chứa nhiều tinh bột, chúng có thể làm tăng nhanh mức đường huyết.

Để an toàn, nên lựa chọn những loại bánh mì phù hợp với người mắc tiểu đường, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen, hoặc bánh quy không đường. Những loại bánh mì này có hàm lượng calo và đường thấp, giúp người bệnh duy trì mức đường huyết ổn định nếu sử dụng đúng cách.

Ngoài bánh mì trắng, người bệnh cũng nên tránh các loại bánh mì có chứa nhiều chất tạo ngọt hoặc các loại bánh mì có trái cây khô, vì trái cây khô thường có lượng đường cao, có thể gây ảnh hưởng xấu đến đường huyết.

Xem thêm: Người tiểu đường uống sữa đậu nành được không?

Những loại bánh mì tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Cùng tìm hiểu một số loại bánh mì tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp bạn duy trì sức khỏe và ổn định đường huyết như sau: 

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc nguyên chất, chưa qua quá trình tinh chế nên vẫn giữ được hàm lượng lớn chất xơ và chứa ít tinh bột. Nhờ vậy, khi tiêu thụ bánh mì ngũ cốc, mức đường huyết của bạn sẽ không tăng đột ngột và luôn duy trì trong mức an toàn. Chỉ số đường huyết của bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thường dao động xung quanh 50.

bánh mì ngũ cốc
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn an toàn cho người tiểu đường

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 32g:

Thành phần dinh dưỡng

Định lượng

Năng lượng

81 calo

Chất béo

1,1 g

Chất xơ

1,9 g

Natri

146 mg

Kali

81 mg

Cholesterol

0 mg

Với câu hỏi “Tiểu đường ăn được bánh mì không?” thì từ những thông tin trên, có thể thấy bánh mì nguyên hạt là lựa chọn phù hợp cho người mắc tiểu đường. Loại bánh mì này cung cấp một lượng lớn chất xơ (chiếm 8% lượng khuyến nghị hàng ngày), ít chất béo và không có cholesterol, giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Ngoài ra, các ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B, vitamin E, Magie, Kali, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng trong bánh mì như yến mạch, kiều mạch, kê, quinoa và lúa mạch đen.

  • Liều lượng: 80g bánh mì ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày
  • Thời gian: vào bữa sáng và các bữa phụ trong ngày hoặc bất cứ khi nào thấy đói.

Bánh mì đen

Bánh mì đen là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc tiểu đường, khác với bánh mì trắng, bánh mì đen được chế biến hoàn toàn từ lúa mạch đen, giúp cung cấp nhiều chất xơ, ít tinh bột và giảm lượng calo tới 20%.

bánh mì đen
Bánh mì đen giàu chất xơ và ít tinh bột cũng là lựa chọn tốt

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong một lát bánh mì đen 32g:

Thành phần 

Định lượng

Năng lượng

83 calo

Chất xơ

1,9 g

Chất đạm

2,7 g

Chất béo

1,1 g

Thiamine

11,6% DV

Selenium

18% DV

Mangan

11,5% DV

Vitamin B6

7,5% DV

Một trong những điểm nổi bật của bánh mì đen là chứa các hoạt chất như acid ferulic và acid caffeic, giúp làm chậm quá trình phân giải đường, từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ hòa tan cao, bánh mì đen giúp giảm tốc độ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ tăng đường huyết sau ăn và tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ hòa tan còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tiêu hóa cho người tiểu đường.

Thêm vào đó, việc bổ sung bánh mì đen vào chế độ ăn hàng ngày còn mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm cholesterol máu. Đặc biệt, bánh mì đen không chứa gluten, là lựa chọn lý tưởng cho những người mắc tiểu đường và không dung nạp gluten.

  • Liều lượng: Khoảng 80 – 100g mỗi ngày, tương đương với 3 – 4 lát bánh mì đen.
  • Thời gian: Ăn vào bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày.

Bánh mì hạt lanh, hạt chia

Hạt lanh và hạt chia là hai loại hạt giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và cải thiện hệ tiêu hóa. Nhờ đó chúng hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và giúp duy trì mức đường huyết ổn định cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, cả hai loại hạt này đều chứa acid béo omega-3, có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, giúp bảo vệ sức khỏe của người tiểu đường.

banh mi hat lanh, hat chia
Bánh mì hạt lanh, hạt chia hỗ trợ kiểm soát đường huyết rất tốt

Hơn nữa, hạt lanh còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng làm giảm đường huyết và hỗ trợ trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được bánh mì làm từ hạt lanh và hạt chia.

  • Liều lượng: 80 – 100g mỗi ngày
  • Thời gian: Bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày để tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Bánh mì yến mạch

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong một lát bánh mì yến mạch (khoảng 48g):

Thành phần 

Định lượng

Năng lượng

130 calo

Chất đạm

6g

Chất béo

1,5g

Chất xơ

4g

Bánh mì yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường nhờ vào hàm lượng lớn chất xơ hòa tan beta-glucan. Chất xơ này giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrat, đồng thời tăng cường hiệu quả giảm đường huyết của insulin. Điều này không chỉ giúp kiểm soát mức đường huyết tốt hơn mà còn giảm cảm giác thèm ăn, một vấn đề phổ biến ở người bệnh tiểu đường.

bánh mì yến mạch
Bánh mì yến mạch được khuyến cáo cho người tiểu đường (với liều lượng vừa đủ)

Ngoài lợi ích về kiểm soát đường huyết, bánh mì yến mạch còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

  • Liều lượng: tối đa 80 – 100g tương đương với 3 – 4 lát bánh mì một ngày. 
  • Thời gian: ăn vào bữa sáng và bữa phụ trong ngày.

Bánh mì Ezekiel

Bánh mì Ezekiel là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường, nhờ vào thành phần bao gồm ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ nảy mầm (lúa mì, kê, lúa mạch, lúa mạch đen) kết hợp với một số loại đậu như đậu nành và đậu lăng. Chính các thành phần này giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại bánh mì thông thường.

banh mi Ezekiel
Bánh mì Ezekiel được coi là một trong những loại bánh mì lành mạnh nhất hiện tại.

Việc sử dụng ngũ cốc nảy mầm không chỉ tăng cường giá trị dinh dưỡng mà còn cung cấp các acid amin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là Lysine. Bánh mì Ezekiel còn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, acid folic, vitamin C và vitamin E, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Một điểm đặc biệt quan trọng khiến bánh mì Ezekiel trở thành sự lựa chọn an toàn cho người tiểu đường là nó không chứa đường. Vì vậy, việc tiêu thụ bánh mì Ezekiel không làm tăng đường huyết mà còn giúp duy trì mức đường huyết ổn định, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Một lát bánh mì hạt lanh nguyên hạt Ezekiel (34 gram) chứa: 

Thành phần

Định lượng

Năng lượng

80 calo

Chất đạm

5g

Chất béo

1g

Chất xơ

4g

  • Liều lượng: khoảng 80g bánh mì Ezekiel (2 – 3 lát) mỗi ngày.
  • Thời gian: ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày.

Xem thêm: Tiểu đường có uống nước dừa được không?

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi tiểu đường có ăn được bánh mì không. Hy vọng qua bài viết này, tất cả mọi người sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về cách lựa chọn bánh mì phù hợp cho người mắc tiểu đường, cũng như các loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Từ đó xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, giúp kiểm soát tốt mức đường huyết và đạt được kết quả điều trị như mong muốn.

Bác sĩ Trịnh Bảo Ngọc

Tư vấn chuyên môn bài viết: PGS,TS, BS TRỊNH BẢO NGỌC

Viện trưởng Viện nghiên cứu & phát triển dinh dưỡng. Hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị. Với chuyên môn sâu rộng trong việc tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, cô có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu các giải pháp dinh dưỡng nhằm kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng sống cho người mắc tiểu đường.

Bác sĩ Trịnh Bảo Ngọc

Tư vấn chuyên môn bài viết: PGS,TS, BS TRỊNH BẢO NGỌC

Viện trưởng Viện nghiên cứu & phát triển dinh dưỡng. Hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị. Với chuyên môn sâu rộng trong việc tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, cô có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu các giải pháp dinh dưỡng nhằm kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng sống cho người mắc tiểu đường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *