Góc nhìn chuyên gia: Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?

Tiểu đường là bệnh mãn tính đặc trưng bởi thực trạng lượng đường trong máu tăng cao. Điều này khiến nhiều người do dự khi dung nạp thực phẩm vào cơ thể. Vậy ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vấn đáp thắc mắc này.

I/ Liệu ăn nhiều đường, nhiều đồ ngọt có gây ra bệnh tiểu đường ?

1- Mối liên hệ giữa đường trong thức ăn và lượng đường trong máu

Phần lớn lượng đường trong máu đến từ thức ăn. Có thể dưới dạng trực tiếp như đường tinh luyện, nước ngọt, trái cây ngọt, siro… hoặc gián tiếp qua thực phẩm giàu tinh bột cơm, bún, miến, phở… Sau khi được tiêu hóa tại dạ dày, ruột non, lượng đường này sẽ hấp thu vào máu.

Trong máu, đường được gắn với insulin do tuyến tụy tiết ra và đi tới những tế bào để chuyển thành nguồn năng lượng. Chỉ một lượng đường vừa phải được giữ lại trong máu để sẵn sàng chuẩn bị chuyển hóa khi khung hình cần thêm nguồn năng lượng .

2- Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?

Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều đồ ngọt sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường cao hơn 25 % so với những người không có thói quen này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tương quan với việc cứ ăn đường hay thích đồ ngọt sẽ bị tiểu đường. Bởi việc tăng đường huyết còn tương quan đến năng lực tiết insulin của tuyến tụy cũng như hiệu suất cao thao tác của những hormone này.

Cụ thể hơn, với tiểu đường type 1, nguyên do gây bệnh là do tuyến tụy mất năng lực tiết insulin. Trong khi tiểu đường type 2 mở màn bằng thực trạng insulin thao tác không hiệu suất cao ( kháng insulin ) và tuyến tụy giảm tiết insulin. Việc ăn nhiều đường chỉ là một yếu tố gián tiếp khiến quy trình này bị đẩy nhanh hơn.

Người ăn nhiều đường có rủi ro tiềm ẩn nhưng không chắc như đinh 100 % bị bệnh tiểu đường .

II/ Nên ăn bao nhiêu đường để hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn bị tiểu đường?

Để giảm rủi ro tiềm ẩn mắc tiểu đường, Thương Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị phái mạnh không nên ăn quá 9 thìa cafe đường (khoảng chừng 36 g) mỗi ngày. Con số này ở phái đẹp là 6 thìa cafe đường (khoảng chừng 25 g). Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa việc thống kê giám sát bằng cách vận dụng những mẹo sau :

  • Ưu tiên nấu ăn tại nhà thay vì mua đồ chế biến sẵn ở ngoài. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện biết được món ăn của bạn có đang chứa nhiều đường hay không.
  • Dùng những thảo mộc như đại hồi, tiểu hồi, thảo quả để tạo vị ngọt cho món ăn thay vì đường tinh luyện.

  • Hạn chế uống nước ngọt kể cả nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Dù loại nước này chứa chất tạo ngọt tự tạo không trực tiếp gây tăng đường máu nhưng sẽ gây tăng kháng insulin .
  • Ưu tiên những thực phẩm ít đường như sữa chua không đường, những loại hạt, rau xanh, trái cây tươi. Mặc dù trái cây vẫn có vị ngọt, nhưng so với socola, kẹo, bánh ngọt, siro, lượng đường trong trái cây sẽ thấp hơn. Chưa kể đến trái cây chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quy trình hấp thu đường vào máu .

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún, miến, phở, bánh… trong bữa ăn. Bởi những thực phẩm này khi được tiêu hóa cũng sẽ chuyển thành đường.

Cùng với trấn áp lượng đường, bạn cần có lối sống lành mạnh để phòng bệnh tiểu đường .

III/ Một số cách giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường khác

Có rất nhiều yếu tố khác như thừa cân béo phì, lối sống ít hoạt động, tiểu đường thai kỳ, mỡ máu, huyết áp cao, tiền tiểu đường … đã được chứng tỏ làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc tiểu đường. Vì vậy, bên cạnh việc trấn áp lượng đường trong bữa ăn, bạn vận dụng thêm những giải pháp khác như :

  • Quản lý cân nặng: Giảm 5 – 7 % cân nặng hoàn toàn có thể giúp giảm 50 % rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường ở người béo bì. Do đó, hãy khởi đầu kế hoạch giảm cân ngay nếu cân nặng của bạn đang cao hơn mức được cho phép.

  • Vận động liên tục: 150 phút hoạt động mỗi tuần sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, thay vì tập luyện quá sức vào 1 vài buổi trong tuần, bạn nên chia thành 5 ngày tập / tuần hoặc tốt hơn hết là tập hàng ngày .
  • Tăng lượng rau xanh trong bữa ăn: Chất xơ trong rau xanh sẽ giúp làm chậm quy trình hấp thu đường vào máu. Tốt nhất nên ưu tiên chọn những rau ăn lá ( súp lơ, bắp cải, mồng tơi, rau đay … ) và chế biến dưới dạng luộc thay vì chiên rán .
  • Ăn đúng giờ, không ăn quá no nhưng không nhịn đói. Điều này sẽ giúp tuyến tụy tiết đủ lượng insulin vào đúng những thời gian sau ăn, khi đường huyết lên cao nhất.
  • Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết: người tiểu đường hoặc tiền tiểu đường sẽ không còn phải lo lắng vì chế độ kiêng khem khắt khe, thiếu chất mà đường huyết vẫn cao. Bởi công thức sữa non và hạt Methi đã được ứng dụng thành công trong sản phẩm sữa Diasomalt. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho người tiểu đường, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cân đối mà đường huyết duy trì ổn định. 

Kết luận: Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không đã được bài viết giải đáp và đưa ra các ví dụ trực quan nhất. Tuy không có tính chất trực tiếp gây nên bệnh tiểu đường, nhưng ăn nhiều đường hoàn toàn dẫn bạn tới gần hơn với nguy cơ mắc bệnh. Một chính sách ăn cân đối với lượng đường vừa phải cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm rủi ro tiềm ẩn mắc tiểu đường một cách tối ưu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *